Trường THCS Trần Phú phối hợp với Trung tâm văn hóa tỉnh Khánh Hòa thực hiện chương trình ngoại khóa “Sân khấu học đường với nghệ thuật bài chòi dân gian”.

Thứ hai - 09/10/2017 21:59
Nhằm đưa loại hình nghệ thuật truyền thống Bài Chòi đến với đời sống văn hóa người dân, đặc biệt là học sinh, chiều ngày 9 tháng 10 năm 2017, trường THCS Trần Phú thành phố Cam Ranh phối hợp với Trung tâm văn hóa tỉnh Khánh Hòa thực hiện chương trình ngoại khóa “Sân khấu học đường với nghệ thuật bài chòi dân gian”.
          Chương trình đã thu hút sự hưởng ứng nhiệt tình của tất cả các em học sinh, giúp các em hiểu biết thêm về nguồn gốc, sự phát triển bài chòi đất, bài chòi chiếu, bài chòi ghế đến ca kịch bài chòi, từ đó nâng cao ý thức bảo tồn, phát huy văn hóa dân gian trong thế hệ trẻ.
        Được ngồi lên những chiếc ghế - tượng trưng cho chiếc chòi trong nghệ thuật bài chòi và cầm trên tay những thẻ bài. Các em học sinh thực sự cảm nhận mình chính là người chủ của môn nghệ thuật này. Được xem và tham gia trò chơi, các em học sinh thực sự hứng thú, cảm nhận đầy đủ hơn về một môn nghệ thuật bình dị, gắn liền với đời sống người dân Miền trung.
BAI CHOI 1

Đưa bài chòi dân gian đến với học đường, gần với học sinh để tạo nên lớp khán giả vững bền. Đây là cách bảo tồn nghệ thuật bài chòi một cách hiệu quả. Tuy nhiên việc đưa bài chòi vào học đường vẫn còn nhiều hạn chế, thời gian thực hiện chưa nhiều, chưa đủ để các em hiểu, yêu thích và gắn bó với loại hình nghệ thuật truyền thống này.

Học sinh chăm chú xem Bài Chòi
       Giới thiệu, quảng bá nghệ thuật bài chòi trong học đường chính là bồi đắp cho thế hệ trẻ hiểu hơn về giá trị nghệ thuật và nâng cao trách nhiệm trong việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. Quan trọng hơn, “sân khấu học đường với nghệ thuật bài chòi dân gian” là bước tiến để bài chòi được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại./.